Xút: Những lợi ích và lưu ý khi sử dụng!!!

5 (100%) 1 vote

Hóa chất Natri hydroxit hay trong công nghiệp thường gọi là xút hay xút ăn da, khi đem dung môi này hòa tan trong nước chúng sẽ tạo thành dung dịch kiềm mạnh.

Trong công nghiệp người ta sử dụng hóa chất NaOH để xử lý nước, ngành giấy, dệt nhuộm, tẩy rửa, hóa chất xi mạ, xà phòng hoặc làm chất tẩy rửa.

Xút Thiên tân

Trong bài viết dưới đây Phú Bình Group sẽ giúp bạn tìm hiểu một số ứng dụng của xút NaOH trong công nghiệp cũng như tính nguy hiểm của loại hóa chất này cho bạn tham khảo:

Những ứng dụng trong công nghiệp của Xút:

 • Trong ngành công nghiệp dược phẩm

Trong ngành công nghiệp dược phẩm người ta dùng hóa chất Natri phenolat có tác dụng giảm đau trong Aspirin hoặc làm chất khử trùng y tế,…

 • Trong công nghiệp hóa chất tẩy rửa

NaOH và các hợp chất Natri đây được xem là những thành phần quan trọng trong sản xuất các chất tẩy giặt như nước Javen là chất tẩy trắng khá hiệu quả.

Ngoài ra, Natri Hydroxit còn có công dụng thủy phân chất béo trong dầu mỡ động vật, vì vậy hóa chất này còn dùng làm nước rửa chén.

Bên cạnh, với việc pha loại hóa chất này với nước nóng, khi đó hóa chất NaOH sẽ tạo thành chất tẩy rửa hiệu quả cho các thiết bị công nghệ, bể chứa, ống xả thải dưới bồn rửa và cống xả, đường ống thoát nước.

Hoặc khi ngâm thép không gỉ, kính nường vào hóa chất xút còn có tác dụng tẩy nhờn rất tốt, người ta còn ứng dụng chúng làm hóa chất tẩy rửa lò hơi.

Xút NaOH cũng có tác dụng tích cực trong việc vệ sinh lồng máy giặt giúp cải hiện máy giặt sau một thời gian sử dụng.

 • Trong công nghiệp sản xuất giấy

Trong ngành này thì hóa chất xút có tác dụng xử lý, làm trắng đối với gỗ, tre, nứa,…theo công nghệ Sunfat và Soda.

 • Trong công nghiệp dệt nhuộm

Người ta dùng xút –NaOH để phân hủy pectins, sáp trong quá trình xử lý vải thô giúp làm tăng độ bóng cũng như khả năng hấp thụ màu của vải.

 • Trong công nghiệp dầu khí

Hóa chất chứa thành phần Natri sẽ giúp điều chỉnh độ pH cho dung dịch khoan giúp loại bỏ sunfa, các hợp chất sunfat và các hợp chất axit trong tinh chế dầu mỏ.

 • Trong công nghiệp thực phẩm

Trong lĩnh vực này thì hóa chất Xút có tác dụng loại bỏ các axit béo trong quá trình tinh chế dầu thực vật và động vật trước khi đưa vào sản xuất thực phẩm. Ngoài ra, người ta còn pha chế hóa chất này thành dung dịch xử lý rau quả trước khi chế biến hoặc đóng hợp.

 • Trong công nghiệp xử lý nước

Trong xử lý nước thì hóa chất chứa Natri được dùng với mục đích điều chỉnh độ pH và tái sinh nhựa trao đổi ion.

Ngoài ra, còn được dùng để trung hòa và khử cặn trong đường ống.

Những nguy hiểm và lưu ý khi sử dụng hóa chất NaOH

Ngoài những đặc tính và ưu điểm mà hóa chất NaOH ứng dụng trong các ngành công nghiệp thì loại hóa chất này cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm gây hại cho con người nếu sử dụng không đúng cách. Dưới đây là một số nguy hiểm từ hóa chất NaOH mà bạn cần lưu ý sau:

 • Nếu bạn hít phải khí NaOH trong thời gian lâu sẽ dẫn đến ngạt thở làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ quan hô hấp.
 • Nếu dính vào da bạn sẽ cảm giác vùng da chỗ đó bị nhớt và dẫn đến hiện tượng bỏng rát. Nếu hóa chất dính vào quần áo sẽ làm ăn mòn và mục nát.
 • Nếu bạn nuốt phải hóa chất này vào trong cơ thể sẽ gây bục dạ dày, nguyên nhân là do môi trường độ ẩm cao nên NaOH sẽ phản ứng với nước và sinh ra nhiệt lượng cao dẫn đến hiện tượng trên.
 • Trường hợp hóa chất NaOH dính vào mắt sẽ gây tổn thương vùng mắt, nếu nặng có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là mù mắt.

Trên đây là một số ứng dụng của hóa chất NaOH trong các ngành công nghiệp cũng như tính nguy hại của nó mà bạn cần phải lưu ý.

Ngoài ra, quý khách có thể tham khảo sản phẩm Xút vảy, xút lỏng của công ty chúng tôi.

Nếu có thắc mắc xin hãy liên lạc để được tư vấn tận tình về sản phẩm.

Chúng tôi cam kết sẽ mang đến sự an toàn và yên tâm cho người tiêu dùng.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÚ BÌNH GROUP

Văn phòng: Tầng 3 tòa nhà 21T1 Hapulico, 83 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

Email: sales-hc@phubinhgroup.vn

Website: www.hoachatcoban.com.vn

 

 

Chia sẻ bài viết trên:

Bài viết liên quan

094.697.5588