So sánh giữa ethanol và xăng, dầu diesel

Rate this post

xăng E5 và một số điều cần biết ?

xang-sinh-hoc-e5-co-tot-cho-xe-may-news-79
xăng E5

So sánh giữa ethanol và xăng, dầu diesel

Thông tin Xăng sinh học E5 :

Xăng sinh học E5 không gây hại động cơ, không chỉ tiết kiệm mà còn giúp động cơ bền hơn so với xăng khoáng hiện tại.

  • Xăng E5 được pha chế từ 95% xăng A92 và 5% Ethanol khan (99,5%), thành phần 5% Ethanol có trong xăng sinh học thực chất là con công nghiệp. Nó khác với con thực phẩm (Loại Ethanol này chủ yếu được chiết xuất từ các sản phẩm sinh học như ngô, sàn…).
  • Các nguyên liệu để pha chế xăng E5 đều được giám định chất lượng bởi các trung tâm tiêu chuẩn – đo lường – chất lượng trước khi nhập kho và đạt tiêu chuẩn Việt Nam.

                       Bảng dưới là một số đặc điểm của cồn Ethanol so với xăng và dầu Diesel.

so_sanh_xang

  • Do Ethanol có trị số Octane (RON) cao tới 108 – 109 nên khi pha vào xăng sẽ làm tăng trị số Octane (tăng khả năng chống kích nổ của nhiên liệu). Thêm vào đó, với hàm lượng ôxy cao hơn xăng thông dụng, giúp quá trình cháy trong động cơ diễn ra triệt để hơn, tăng công suất, giảm tiêu hao nhiên liệu, đồng thời giảm thiểu phát thải các chất độc hại trong khí thải động cơ (CO và HC) và khả năng tăng tốc của xe cũng tốt hơn.
  • Quá trình sử dụng E5 rất thuận tiện, không cần phải điều chỉnh động cơ khi chuyển đổi giữa nhiên liệu E5 và xăng thông thường.
  • Đó là lý do vì sao nhiên liệu xăng sinh học được coi là nhiên liệu của tương lai, được cả thế giới quan tâm. Cần lưu ý là nếu sử dụng nhiên liệu xăng có hàm lượng ethanol cao có thể gây ảnh hưởng đến một số chi tiết kim loại, cao su, nhựa, polymer của động cơ. Tuy nhiên, với hàm lượng 5% ethanol trong E5 thì các ảnh hưởng này không xảy ra.
Chia sẻ bài viết trên:

Bài viết liên quan

0835.19.6699