Cung ứng Graphite sản xuất ắc quy ion liti ngày càng trở nên cấp bách.

5 (100%) 2 votes
Ngày nay, khi sản xuất xe ôtô điện đang trong xu hướng phát triển mạnh thì vấn đề cung ứng Graphite chất lượng thích hợp cho sản xuất ắc quy ion liti ngày càng trở nên cấp bách. Tương tự như tình hình đối với lĩnh vực sản xuất các nguyên tố đất hiếm và các hợp chất liti, ngành sản xuất graphite cũng đang đứng trước thách thức lớn là đáp ứng nhu cầu của ngành sản xuất ắc quy cho ôtô điện.
GraphiteNguồn cung sẵn có, khả năng khai thác ổn định và chi phí sản xuất hợp lý là những yếu tố quan trọng đối với sự thành công của điện cực graphite dùng trong ắc quy xe ôtô điện.
Hiện nay, vì lý do chi phí nên các nhà sản xuất ắc quy xe ôtô điện thường ưu tiên sử dụng graphite tự nhiên thay cho graphite tổng hợp. Nhìn chung, giá thành của anôt máy đo đường huyết, làm bằng graphite tự nhiên thấp hơn giá thành của anôt làm bằng graphite tổng hợp. Tuy nhiên, tình hình này có thể thay đổi nếu khối lượng graphite tiêu thụ cho thị trường xe ôtô điện tăng lên đáng kể.
Thách thức chính của việc sản xuất graphite đi từ nguyên liệu tự nhiên với bậc chất lượng thích hợp cho ắc quy xe ôtô điện là sự phức tạp của quá trình chế biến và những lượng lớn phế thải phát sinh trong quá trình sản xuất.
Quá trình chuyển đổi quặng graphite thành sản phẩm cuối cùng thường phức tạp và rất tốn kém, trong đó bao gồm 5 bước chính: khai thác, tuyển, định hình, làm sạch hóa học/nhiệt và xử lý bề mặt.
Về dài hạn, quá trình sản xuất graphite tự nhiên dạng hình cầu với bậc chất lượng đáp ứng yêu cầu của sản xuất ắc quy ion liti không phải là quá trình bền vững. Nó rất phức tạp và tạo ra nhiều phế thải, ảnh hưởng đến môi trường.
ước tính, graphite dạng vảy (sản phẩm ban đầu để sản xuất graphite dạng cầu) đang được bán với giá trung bình 2.300 USD/ tấn, nhưng nhà sản xuất nguyên liệu ắc quy có thể trả 8.800 – 10.000 USD cho 1 tấn sản phẩm graphite dạng cầu.
Các quy định về môi trường của Liên minh châu Âu cũng ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của ngành sản xuất graphite tại đây so với các nhà sản xuất Trung Quốc. Nhưng bản thân ngành sản xuất graphite tại Trung Quốc cũng đang đứng trước những thách thức lớn. Các quy định chặt chẽ hơn về bảo vệ môi trường và tình trạng thiếu hụt nguồn cung graphit tự nhiên có thể khiến cho chi phí sản xuất graphite tại Trung Quốc tăng cao.
Theo các nhà nghiên cứu thị trường, graphite tự nhiên dạng cầu, như được sản xuất hiện nay, chưa phải là câu trả lời cuối cùng cho ngành sản xuất ắc quy ion liti. Trái lại, người ta còn đang tìm kiếm những giải pháp hợp lý hơn. Graphite tổng hợp có thể là một trong những giải pháp đó.
Tuy hiện nay một số công ty sản xuất ắc quy ion liti tin rằng graphite tổng hợp không thích hợp để sản xuất ắc quy do tính xốp của nó, nhưng một số công ty khác cho rằng graphite tổng hợp đã được sử dụng thành công trong công nghệ sản xuất pin và ắc quy ion liti, vì vậy xu hướng này được dự kiến sẽ tiếp diễn trong tương lai.
Công ty Timcal (Thụy Sĩ), nhà sản xuất graphite hàng đầu tại châu Âu, đang sản xuất song song cả hai loại graphite tự nhiên và tổng hợp. Công ty có các cơ sở khai thác graphite tự nhiên với công suất tổng cộng 20.000 tấn/ năm tại Quebec (Canađa), đồng thời cũng sản xuất graphite tổng hợp tại nhà máy của mình ở Thụy Sĩ.
Nhiều nhà cung ứng phương Tây đang cảm nhận áp lực cạnh tranh ngày càng mạnh từ Trung Quốc, nước sản xuất graphite lớn nhất thế giới. Sản lượng Graphite tự nhiên của Trung Quốc hiện đạt 1,2 triệu tấn/ năm, tương ứng 60% sản lượng toàn cầu. Tuy trước đây thường chỉ cung ứng graphite cho các thị trường ứng dụng với giá trị thấp, ngày nay Trung Quốc đang chuyển sang các lĩnh vực có giá trị cao hơn, đặc biệt là ắc quy cho xe ôtô điện.
Trên thực tế, hiện nay các nhà sản xuất Trung Quốc đang là những đối thủ cạnh tranh lớn nhất trong lĩnh vực sản xuất graphite tự nhiên, còn các nhà sản xuất Mỹ, Nhật Bản và một số công ty châu Âu đang chiếm ưu thế trong lĩnh vực sản xuất graphite tổng hợp.
Nhìn chung, các công ty sản xuất graphite cho rằng ngành sản xuất xe ôtô điện đang ngày càng phát triển và sẽ sớm đạt những bước đột phá quan trọng, kéo theo nhu cầu graphite tăng cao.
Chia sẻ bài viết trên:

Bài viết liên quan

Bình luận bài viết

094.697.5588