Hóa học: những lời giải đáp lý thú

Rate this post

10 vạn câu hỏi vì sao???

Hóa học: những lời giải đáp lý

10-cau-hoi

1. Hiện tượng mưa axít là gì? tác hại như thế nào?

Khí thải công nghiệp và khsi thải trong các động cơ đốt trong đông cơ xe( oto, xe máy) có chứa các khi SO2, NO, NO2 khí này tác dụng với oxi và hơi nước trong không khí nhờ xúc tác oxit kim loại ( có trong khói bụi nhà máy) hoặc ozzon tạo ra axít sunfuaric H2SO4 và axit nitric HNO3 .

SO2 + O2 + 2H2O → 2H2SO4

2NO + O2 → 2NO2

2NO2 + O2 +2H2O → 4HNO3

Axit H2SO4 VÀ HNO3 tan vào nước mưa tạo ra mưa axit. Vai trò chính của mưa axit là  H2SO4, còn HNO3 đóng vai trò thứ hai.

Hiện nay mưa axit là nguồn gây ô nhiễm chính ở một số nước trên thế giới.

Mưa axit làm mùa màng thất thu, phá hủy các công trình xây dựng, các tượng đài làm từ đá cẩm thạch, đá vôi, đá phiến. Các loại đá này thành phần chính là CaCO3.

CaCO3 + H2SO4 → CaSO4 + CO2 ↑ + H2O

CaCO3 + HNO3  → Ca(NO3)2 + CO2 ↑ + H2O

Áp dụng: ngày nay hiện tượng mưa axít và tác hại của nó gây nên hiệu quả nghiêm trọng, đặc biệt ở những nước công nghiệp phát triển. Vấn đề ô nhiễm môi trường được cả thế giới quan tâm. Việt Nam đang chú trọng đến vấn đề này. Do vây chúng ta nên tìm hiểu và hiểu sâu hơn về hiện tượng mưa axit, cách khắc phục và bảo vệ.

2. vì sao dụng cụ phân tích rượu có thể biết các lái xe đã uống rượu?

Thành phần chính của các loại nước uống có cồn là rượu etylic. Đặc tính của rượu etylic là dễ bị oxy hóa. Có rất nhiều chất oxy hóa có thể tác dụng với rượu nhưng chọn một chất là crom(VI) oxit CrO3. Đây là chát oxy hóa rất mạnh, là chất ở dạng kết tinh thành tinh thể màu vàng da cam. Bột oxit CrO3 khi gặp etylic sẽ bị khử thành oxit Cr2O3 là một hợp chất có màu xanh đen.

Cảnh sát giao thông sử dụng các dụng cụ phân tích rượu etylic có chứa crom oxit. Khi tài xế hà hơi vào dụng cụ phân tích trên, nếu trong hơi thở có chứa hơi rượu thì hơi rượu sẽ lập tức tác dụng với CrO3 chuyển thành Cr2O3 có màu xanh đen. Dựa vào sự thay đổi màu sắc của dụng cụ phân tích rượu mà cảnh sát giao thông có thể biết được nồng độ rượu của tài xế.

3. Vì sao trước khi thi đấu các vận động viên lại xoa một chất bột màu trắng vào tay?

Loại bột màu trắng đó có tên là magie cacbonat ( MgCO3) mà ngừoi ta thường gọi là bột magie. bột magie là laoị bột rắn nhẹ, mịn có tác dụng hút ẩm rất tốt. khi thi đấu các vận động viên thường ra nhiều mồ hôi tay. Khi ra mồ hôi tay, giảm sự ma sát khiến các vận động viên khó cầm nắm dụng cụ thi đấu. Điều đó ảnh hưởng đến thành tích và cũng gây nguy hiểm khi trình diễn. MgCO3 có tác dụng thấm hút mồ hôi và tăng cường độ ma sát giữa bàn tay và các dụng cụ thể thao.

4. Vì sao ” chảo chống dính” khi chiên rán thức ăn lại không bị dính chảo?

Trên bề mặt chảo có chứa chất gì nhỉ?

Thực ra trên bề mặt chảo ngừoi ta có chải một lớp cao phân tử. Đó là polytetra floetilen (-CF2-CF2-)n . Một hợp chất được tôn vinh là ” vua chất dẻo” , thường gọi là teflon. Khi cho teflon vào axit vô cơ hay axit vô cơ hay axit H2SO4 đậm đăc , nước cường thủy ( hỗn hợp HCL và HNO3 ) vào dung dịch kiềm đun sôi thì teflon không hề biến chất. dùng tefon tráng lên đáy chảo khi đun với nước sôi không hề xảy ra bất kỹ tác dụng nào. Các loại dầu ăn, muối, dấm …. cũng không xảy ra hiện tượng gì.

Chia sẻ bài viết trên:

Bài viết liên quan

Bình luận bài viết

0835.19.6699